Lối sống thiếu khoa học, ăn uống không hợp lý, ít vận động là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng gia tăng mỡ máu, đặc biệt ở người ngoài 50 tuổi.
Lối sống hiện đại, hại mỡ máu tăng cao
Thông thường, mỡ máu được phân thành 2 loại cholesterol là cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL và triglycerides). Ở những người bị rối loạn mỡ máu, nồng độ cholesterol xấu cao vượt mức bình thường sẽ tạo thành các mảng bám trong động mạch, gây xơ cứng mạch, hẹp động mạch, từ đó dẫn tới nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Các nguyên nhân chủ yếu gây mỡ máu cao ở người sau tuổi 50 phải kể đến như:
Ít vận động
Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ có tác dụng kéo dài tuổi thọ mà còn làm giảm lượng cholesterol trong máu. Trong khi đó việc ít vận động ở người sau tuổi 50 lại làm tăng lipoprotein xấu trong máu và giảm cholesterol tốt.
Chế độ ăn uống không khoa học
Chế độ ăn uống không khoa học với quá nhiều chất béo bão hòa (thịt bò, thịt lợn, mỡ động vật, nội tạng động vật, thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn…) chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch, tăng mỡ máu cũng như thừa cân, béo phì và tiểu đường tuýp 2.
Tuổi tác và giới tính
Tuổi tác và giới tính cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tăng mỡ máu. Ở nam giới, lượng cholesterol giảm sau tuổi 50. Còn ở phụ nữ, mức này giữ ở mức bình thường cho đến thời kỳ mãn kinh.
Tăng cân mất kiểm soát
Sau tuổi 50, nhiều người có xu hướng khó kiểm soát cân nặng. Thêm vào đó, lối sống ít vận động cũng dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng. Béo phì là nguyên nhân khiến nồng độ HDL – cholesterol có lợi giảm còn nồng độ LDL – cholesterol tăng cao dẫn đến nguy cơ bị máu nhiễm mỡ.
Giảm mỡ máu nhờ thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống
Mỡ máu cao kéo dài sẽ gây xơ vữa động mạch, những mảng xơ vữa làm lòng mạch hẹp dần, ngăn cản dòng máu đi nuôi não, nuôi tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Theo thời gian, 1 số thành phần hữu hình của máu bám vào mảng xơ vữa làm hẹp lòng mạch, thậm chí các mảng xơ vữa rơi xuống nơi dòng máu nhỏ, từ đó gây biến chứng tim mạch nguy hiểm như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim.
Nếu không kịp thời cấp cứu có thể tử vong hoặc nếu qua khỏi cơn nguy kịch hoặc sẽ để lại di chứng nặng nề. Tuy nhiên, tỷ lệ mỡ trong máu sẽ trở về mức bình thường nếu bệnh mỡ máu được phát hiện sớm, chế độ ăn uống, sinh hoạt được điều chỉnh hợp lý.
LASENTEROL là sản phẩm mang đầy đủ công thức hoàn hảo dành cho người mỡ máu cao. Sản phẩm được nghiên cứu và lựa chọn kỹ lưỡng các thành phần tự nhiên: lá sen, nấm linh chi, cao kế sữa, nần nghệ…..
Lá sen (Nelumbo nucifera)
Sen có tên gọi khác là liên điệp hay hà điệp, y học cổ truyền Việt Nam đã sử dụng lá Sen như một vị thuốc có tác dụng điều hóa khí huyết, chữa đau đầu, băng trung huyết lỵ . Theo y học phương tây Sen chứa nhiều các alkaloid, flavonoid, vitamin C, tanin, acid citrit,… Có tác dụng trị các bệnh như say nắng, nôn ra máu, chảy máu cam. Đặc biệt chiết xuất của lá sen làm ức chế hấp thu lipid và carbohydrate, tăng tốc độ chuyển hóa lipid và tiêu tốn năng lượng. Chính điều này làm cho lá sen có tác dụng giảm cholesterol máu và gan nhiễm mỡ.
Linh chi (Ganoderma lucidum)
Linh chi còn được gọi là “nấm trường thọ” hay “tiên thảo” được xem là loại thảo dược quý hiếm và quan trọng thường được sử dụng trong hệ thống y học cổ truyền lâu đời ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, cũng như một số nước châu Á khác. Trong khoa học hiện đại ngày nay đã nghiên cứu được các thành phần hoạt chất có trong Linh chi có tác dụng tốt với cơ thể như: polysaccharides, Acid ganodenic, adenosin, lactone A, acid oleic, cellulose, Beta-D-glucan,vitamin B, vitamin C, lethin,… Ngoài tác dụng giảm cholesterol trong máu và gan thì linh chi còn có tác dụng khác như tăng tạo máu, bồi bổ gân cốt, tăng cường miễn dịch, kháng dị ứng, giảm suy nhược cơ thể và chống ung thư.
Nần nghệ (Dioscorea collettii)
Trong 50 năm nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về dược liệu trên thế giới, đã phát hiện trong nần nghệ có chứa saponin Diosgenin là nguyên liệu bán tổng hợp các thuốc steroid được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm. Các mô hình thử nghiệm đã chứng minh Diosgenin có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, mỡ trong gan, nội tạng bằng cách thúc đẩy biệt hóa tế bào mỡ và ức chế viêm trong các mô mỡ.
Cao kế sữa (Silybum marianum)
Ở Hoa Kỳ và các nước châu Âu thì kế sữa là một loại thực phẩm chức năng phổ biến được sử dụng rộng rãi. Hoạt chất chính trong cây là Silymarin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ gan khỏi hóa chất và các thuốc độc hại. Silymarin giữ cho độc tố trong máu không bám vào tế bào gan, giúp giải độc và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.
TPBVSK viên nang LASENTEROL hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.