Nần nghệ – thảo dược quý giúp hạ mỡ máu, vững bền thành mạch - LasenTerol - Giảm mỡ máu, mỡ gan, tăng cường giải độc gan

Nần nghệ – thảo dược quý giúp hạ mỡ máu, vững bền thành mạch

Nần nghệ chữa mỡ máu cao đã mở ra một xu hướng mới trong điều trị và kiểm soát mỡ máu cao. Tác dụng điều hòa nhịp tim, hạ mỡ máu, bình ổn huyết áp đã giúp Nần nghệ được công nhận là một loại dược liệu quý hiếm và được xếp vào “Sách đỏ Việt Nam”

Nần Nghệ Là Cây Gì?

Nần nghệ có tên khác là Nần vàng hay Râu hùm. Loại củ này có tên khoa học là Dioscorea colletti, là loài thực vật thuộc họ củ Nâu (Dioscoreaceae)

 

 

Xuất xứ bản địa từ  các nước có vùng núi cao: Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Myanma.

Tại Việt Nam, Nần nghệ phân bố chủ yếu ở Cao nguyên Mộc Châu, Tỉnh Sơn La.

Đặc Điểm Của Cây Nần Nghệ

Cây Nần nghệ thường sống tại vùng đồi núi cách mặt nước biển trên 1500 mét, nhấp nhô như nương rẫy hoặc các sườn đồi không màu mỡ. Do vậy, loại dược liệu này có những đặc điểm riêng biệt:

Thân rễ

Thuộc dạng dây leo quấn trái. Trong quá trình phát triển, rễ phình to thành củ nhưng vẫn còn sót lại nhiều vết tích của rễ. Củ nần nghệ xù xì, không có hình dạng nhất định, vỏ mỏng màu vàng nâu. Bên trong màu tươi hơn vỏ, khi phơi khô lại có màu trắng đục dai và cứng.

Vị đặc biệt

Củ Nần nghệ có vị đắng chát, mùi thơm nồng.

Lá cây

Lá cây nần nghệ có những cặp gai cong đối xứng ở cuối gốc. Lá được xếp so le, bề mặt và mép không có lông, rất nhẵn và mềm.

Công Dụng Của Nần nghệ Với Người Mắc Mỡ Máu Cao

Để chứng minh hiệu quả của dược liệu nần nghệ thực tế hơn, TS, Lương Y Nguyễn Hoàng cùng với các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm “cao chiết Nần nghệ” trên lâm sàng.

Từ cao chiết Nần nghệ sử dụng trên 500 người có rối loạn chuyển hóa lipid. Kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy:

  • Tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường
  • Hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần).
  • Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của ~100% người bệnh đều giảm. Thuốc còn có tác dụng hạ huyết áp trên hầu hết các bệnh nhân có huyết áp cao. Trong điều trị không thấy có tai biến và tác dụng xấu nào.

Như vậy, nghiên cứu dược lý cho thấy Nần nghệ có tác dụng:

  • Một là hạ mỡ dư thừa có trong các cơ quan nội tạng, gan, máu.
  • Hai là giúp người bệnh điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp.
  • Ba là phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Đặc biệt không gây tai biến và tác dụng phụ.